Y học thường thức
Thiếu máu cơ tim là tình trạng cơ tim không nhận được đủ máu và oxy cần thiết do động mạch vành bị thu hẹp. Nguyên nhân chủ yếu gây thiếu máu cơ tim là xơ vữa động mạch. Thiếu máu cơ tim nếu không điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, kể cả nhồi máu cơ tim.
Hạ huyết áp là tình trạng giảm huyết áp toàn thân xuống giá trị thấp hơn 90/60 mmHg, xảy ra sau khi ăn, khi đứng lên, do sốc, căng thẳng hoặc một số tình trạng sức khỏe khác. Hạ huyết áp thường không cần điều trị nếu không gây ra triệu chứng. Nhưng hạ huyết áp có triệu chứng cần được điều trị vì nó nguy hiểm không kém so với tăng huyết áp.
Ho kéo dài là tình trạng ho trên 3 tuần không dứt, thường do các nguyên nhân bệnh đường hô hấp trên, hen suyễn và trào ngược axit gây ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách điều trị tình trạng ho kéo dài.
Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư rất phổ biến ở nam giới. Ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm khi khối u còn đang khu trú, chưa di căn sẽ có cơ hội điều trị thành công cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về nguyên nhân, nguy cơ, triệu chứng, cách tầm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt.
Tiền đái tháo đường là tình trạng đường huyết cao hơn hơn bình thường nhưng chưa cao đến mức chẩn đoán đái tháo đường. Tiền đái tháo đường cần được điều trị và quản lý vì nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và các bệnh lý tim mạch. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn các thông tin về bệnh tiền đái tháo đường.
Xét nghiệm định lượng canxi là xét nghiệm xác định nồng độ canxi toàn phần trong huyết thanh. Lượng canxi tăng hoặc giảm phản ánh một số bệnh lý về xương, nội tiết, bệnh thận và nhiều tình trạng khác.
Xét nghiệm VDRL là xét nghiệm đầu tiên để phát hiện bệnh giang mai. Xét nghiệm này có thể được sử dụng để tầm soát giang mai cho những đối tượng có nguy cơ cao, phụ nữ mang thai và người có triệu chứng của bệnh giang mai.