Y học thường thức
Protein đóng vai trò thiết yếu trong nhiều quá trình của cơ thể. Xét nghiệm định lượng protein toàn phần là một xét nghiệm hữu ích để phát hiện mức protein bất thường, hỗ trợ chẩn đoán các tình trạng hoặc bệnh lý ảnh hưởng đến mức protein như bệnh gan, bệnh thận.
Đau cơ xơ hóa (tiếng Anh: Fibromyalgia) là một tình trạng đặc trưng bởi cơn đau khắp cơ thể kèm theo các rối loạn về giấc ngủ, nhận thức và tâm trạng. Các triệu chứng của đau cơ xơ hóa dễ bị nhầm lẫn với một số tình trạng khác như rối loạn sức khỏe tâm thần, suy giáp hay bệnh tự miễn.
Xét nghiệm định lượng ferritin đánh giá lượng sắt dự trữ trong cơ thể. Định lượng ferritin huyết thanh được sử dụng để chẩn đoán trong trường hợp nghi ngờ bệnh nhân bị thiếu sắt hoặc thừa sắt liên quan đến một số tình trạng hoặc bệnh lý.
Xét nghiệm định lượng glucose là xét nghiệm đường huyết lúc đói, được sử dụng phổ biến trong lâm sàng để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Đây là một xét nghiệm quan trọng trong khám sức khỏe tổng quát để tầm soát và theo dõi mức đường huyết định kỳ.
Xét nghiệm yếu tố dạng thấp (RF) là xét nghiệm thường được sử dụng trong chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng một người có yếu tố dạng thấp không phải lúc nào cũng do bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của xét nghiệm này.
Xét nghiệm định lượng ure là xét nghiệm máu giúp sàng lọc và chẩn đoán bệnh lý gan, thận. Xét nghiệm ure máu thường được sử dụng trong khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra chức năng thận. Dưới đây là một số thông tin, ý nghĩa của xét nghiệm và một số nguyên nhân dẫn đến nồng độ ure máu tăng.
Chụp X-quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dựa vào tia X, có vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý. X-quang có ưu điểm là có thể ứng dụng rộng rãi, kỹ thuật đơn giản, thực hiện nhanh, chi phí thấp.