Y học thường thức
Biến chứng nặng nề nhất của Loãng xương là làm gia tăng nguy cơ gãy xương và các hệ quả nghiêm trọng của gãy xương như đau đớn, giảm chất lượng cuộc sống, tàn phế, thậm chí là tử vong. Tuy nhiên loãng xương lại là bệnh âm thầm, không có triệu chứng khi mới mắc bệnh, vì vậy việc chẩn đoán sẽ chậm trễ nếu chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng. Để chẩn đoán loãng xương, hiện nay phải dựa vào việc đánh giá mật độ khoáng của xương (còn gọi là mật độ xương hay khối lượng xương). Có nhiều phương pháp đo mật độ xương, nhưng DEXA là phương pháp chính xác nhất và được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới với nhiều ưu điểm vượt trội.
Polyp là sự phát triển mô bất thường từ lớp niêm mạc đại tràng. Polyp có thể hình thành đơn độc hoặc có rất nhiều polyp hình thành dọc theo đại tràng. Bản thân polyp là bất thường nhưng polyp biểu mô tuyến ống và nhung mao có thể phát triển thành khối ung thư. 
Chỉ số khối cơ thể (BMI - Body mass index) là một phép tính dựa trên chiều cao và cân nặng, giúp xác định xem một người có cân nặng chuẩn, nhẹ cân, thừa cân hay béo phì. BMI không đo trực tiếp lượng chất béo trong cơ thể, nhưng BMI có thể đánh giá tương đối về lượng chất béo trong cơ thể. Hơn nữa, BMI còn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa hoặc nhiều bệnh lý khác nhau do tình trạng nhẹ cân hoặc béo phì.
Sốt xuất huyết Dengue (Dengue Hemorrhagic Fever, DHF), hay gọi chung là bệnh sốt xuất huyết, là bệnh lưu hành phổ biến ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đây là bệnh do virus lây truyền qua muỗi thường gặp nhất ở người.
Cyfra 21-1 thường tăng cao trong ung thư phổi, có giá trị để chẩn đoán, theo dõi điều trị, phát hiện ung thư tái phát và di căn. Cyfra 21-1 có độ nhạy và độ đặc hiệu tốt hơn đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC). 
Trong các chất chỉ điểm khối u thì CA 72-4 có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất để chẩn đoán và theo dõi ung thư dạ dày. CA 72-4 có thể đạt được độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn khi kết hợp với các dấu ấn ung thư khác. 
CA 19-9 là một kháng nguyên carbohydrate, được tạo ra bởi tế bào ung thư hoặc tế bào bình thường để phản ứng lại ung thư. Kể từ năm 1983 sau khi tìm được phương pháp đo mức CA 19-9, nó đã nhanh chóng trở thành chất chỉ điểm khối u được nghiên cứu và sử dụng nhiều nhất cho ung thư biểu mô tuyến tụy.