GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ VACCINE PFIZER CHO TRẺ TỪ 5 ĐẾN 11 TUỔI

Thành phố Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho khoảng 970.000 em trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi, tuy nhiên rất nhiều phụ huynh vẫn còn hoài nghi và lo lắng về tác dụng phụ có thể xảy ra với con em của mình. Do vậy, Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 sẽ giải đáp một số câu hỏi xoay quanh việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi để phụ huynh hiểu rõ hơn vấn đề này.

1. Vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi có cùng loại với loại tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên không?

Vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi và người 12 tuổi trở lên đều là vaccine của hãng Pfizer BioNTech, cơ bản thì thành phần hoạt tính giống nhau, nhưng liều lượng sẽ tùy thuộc theo độ tuổi. Cụ thể:

Về thành phần, liều lượng:

- Người từ 12 tuổi trở lên tiêm mỗi liều 0,3ml chứa 30 mcg vaccine mRNA COVID-19.

- Trẻ em từ 5-11 tuổi tiêm mỗi liều 0,2ml chứa 10 mcg vaccine mRNA COVID-19.

Về dạng bào chế:

- Vaccine cho người từ 12 tuổi trở lên là hỗn dịch đậm đặc pha tiêm và hỗn dịch tiêm.

- Vaccine cho trẻ 5-11 tuổi là hỗn dịch đậm đặc pha tiêm.

2. Vaccine COVID-19 có an toàn cho trẻ em không?

Có. Trước khi đưa ra khuyến cáo tiêm chủng, vaccine COVID-19 cho trẻ em đã được thử nghiệm lâm sàng và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã xác định vaccine Pfizer-BioNTech đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả để cấp phép khẩn cấp ở trẻ em từ 5-11 tuổi. Cho đến nay chưa có báo cáo về mối lo ngại nghiêm trọng nào về an toàn do vaccine này gây ra.

3. Vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi liều lượng thấp hơn người lớn, liệu có hiệu quả không?

Mặc dù liều lượng ở vaccine cho trẻ em thấp hơn nhưng hiệu quả bảo vệ tương đương với liều dùng ở người lớn. Theo thử nghiệm lâm sàng ở trẻ em trong độ tuổi này thì hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer trên 90% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng.

4. Tác dụng phụ khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em là gì

Tác dụng phụ khi tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ 5-11 tuổi tương tự như phản ứng sau khi tiêm các loại vaccine thông thường. Một số tác dụng phụ khác có thể gặp là:

- Đau tại vị trí tiêm

- Nhức đầu

- Đau mỏi cơ 

- Mệt mỏi

- Sốt nhẹ

5. Trẻ em 5-11 tuổi có bắt buộc phải tiêm vaccine COVID-19?

 
Vaccine giúp bảo vệ trẻ khỏi COVID-19

Việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi là không bắt buộc, nhưng cha mẹ có thể cân nhắc đưa trẻ đi tiêm vì các lợi ích đã biết của vaccine.

Mặc dù phần lớn trẻ em nhiễm COVID-19 nhẹ và có thể tự khỏi, nhưng vẫn có một số trẻ bị bệnh nặng, phải nhập viện, thậm chí là tử vong. Trẻ em sau khi nhiễm COVID-19 cũng có thể bị biến chứng nghiêm trọng như hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) – một hội chứng hiếm gặp nhưng nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, trẻ em có bệnh lý nền có nhiều nguy cơ bị bệnh COVID-19 nặng hơn so với trẻ khỏe mạnh.

Tiêm vaccine COVID-19 không đảm bảo trẻ hoàn toàn không nhiễm bệnh, nhưng nếu nhiễm bệnh các triệu chứng sẽ nhẹ hơn, hạn chế nguy cơ bệnh nặng. 

Ngoài ra, trẻ trong độ tuổi đi học tiêm vaccine để hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong gia đình và trường học. Việc này sẽ giúp làm chậm sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng.

6. Có thể tiêm vaccine COVID-19 cùng lúc với các loại vaccine khác không?

Trẻ có thể tiêm vaccine COVID-19 cùng lúc các loại vaccine khác, bao gồm cả vaccine cúm.

7. Trẻ đã tiêm vaccine có cần tiếp tục đeo khẩu trang không?

Sau khi tiêm vaccine, cha mẹ vẫn cần hướng dẫn trẻ thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm như: đeo khẩu trang ở trường học và nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, không đưa tay lên mắt mũi miệng, nghỉ học khi được xác định nhiễm bệnh COVID-19, và các biện pháp phòng ngừa khác.

Nguồn tham khảo:
https://moh.gov.vn/thong-tin-chi-dao-dieu-hanh/-/asset_publisher/DOHhlnDN87WZ/content/bo-y-te-tiem-vaccine-pfizer-cho-tre-tu-5-11-tuoi-lieu-0-2ml
https://www.cdc.gov/vaccines/covid-19/planning/children/10-things-to-know.html 
https://thanhnien.vn/phu-huynh-quan-tam-dieu-gi-truoc-khi-tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-5-11-tuoi-post1435253.html