PHƯƠNG PHÁP NHIỆT NỘI TĨNH MẠCH ĐIỀU TRỊ SUY TĨNH MẠCH CHI DƯỚI

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý mạch máu thường gặp. Suy giãn tĩnh mạch cần được điều trị nếu nó gây ra các triệu chứng gây đau và làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch là một kỹ thuật điều trị suy giãn tĩnh mạch đem lại hiệu quả tốt cho bệnh nhân.

 
Điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

1. Phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch là gì?

Phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch là một kỹ thuật tiên tiến, sử dụng năng lượng từ laser hoặc sóng cao tần để tạo nhiệt độ cao trong lòng các tĩnh mạch bệnh. Nhiệt độ này tác động trực tiếp lên các tĩnh mạch bệnh lý và triệt tiêu nó mà không gây chảy máu hay tụ máu tại chỗ. 

Các tĩnh mạch bệnh lý sau khi triệt tiêu không cần phải lấy ra khỏi cơ thể, vì vậy so với các loại phẫu thuật lấy toàn bộ tĩnh mạch hiển thì phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch ít gây đau và thời gian hồi phục nhanh hơn. Bệnh nhân sẽ nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường sau khi điều trị bằng phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch. 

2. Phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch điều trị bệnh lý gì?

Mục tiêu điều trị của phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch là giảm các triệu chứng, cũng như phòng ngừa các biến chứng do bệnh lý suy tĩnh mạch chi dưới gây ra, đặc biệt là biến chứng tạo cục máu đông tại chỗ.

Những bệnh nhân có tĩnh mạch giãn, hoặc suy tĩnh mạch hiển có thể cần được điều trị bằng phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch. Mỗi bệnh nhân sẽ được đánh giá tỉ mỉ, phương pháp điều trị sẽ được lựa chọn tùy theo tình trạng bệnh.

3. Phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch được thực hiện ở đâu và do ai?

Phương pháp này được thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám, bởi bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật mạch máu.

4. Nhận biết bệnh nhân có chỉ định điều trị bằng phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch?

Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh suy tĩnh mạch chi dưới mạn tính, hãy đến khám ở các bệnh viện hoặc phòng khám có chuyên khoa phẫu thuật mạch máu.

5. Bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước khi điều trị bằng phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch?

Bệnh nhân có thể được cho làm một số xét nghiệm để đảm bảo sức khỏe đủ tốt để thực hiện điều trị, một số loại thuốc uống có thể cần ngưng trước khi điều trị vài ngày. Nhân viên y tế sẽ cho hướng dẫn cụ thể đối với từng trường hợp.

6. Phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch thực hiện như thế nào?

Bệnh nhân có thể được cho sử dụng thuốc an thần và gây tê tại chỗ. Bác sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm để xác định vị trí tĩnh mạch bệnh lý, sau đó đưa một ống thông vào trong lòng tĩnh mạch thông qua một lỗ kim nhỏ trên da. Thường vị trí đưa ống thông vào nằm ở ngay dưới khớp gối, một số trường hợp có thể là tại vị trí cổ chân. Bác sĩ sẽ bơm nước muối sinh lý và thuốc tê dọc theo tĩnh mạch bệnh lý, sau đó sử dụng laser hoặc sóng cao tần để đốt tĩnh mạch.

 
Phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch

7. Phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch kéo dài bao lâu?

Phương pháp này kéo dài khoảng 1 đến 2 giờ, thường các bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày sau khi được theo dõi ổn định khoảng vài giờ đồng hồ. Bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn trong vòng 1 tuần.

8. Hồi phục sau điều trị?

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể các phương pháp hỗ trợ sau điều trị cho đến khi hoàn toàn hồi phục. Thông thường, bệnh nhân cần kê cao chân khi nằm, giữ cho vết kim chích khô và sạch, tránh bơi lôi, mặc quần ôm và vải thô ráp. So với phẫu thuật lấy toàn bộ tĩnh mạch hiển thì phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch ít gây đau và thời gian hồi phục nhanh hơn. Bệnh nhân sẽ nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường sau khi điều trị bằng phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch.

9. Nguy cơ và biến chứng có thể xảy ra của phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch?

Bác sĩ sẽ giải thích rõ về nguy cơ trước khi điều trị. Phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch là một phương pháp có tính an toàn cao. Tuy nhiên tất cả các phương pháp điều trị luôn có một số nguy cơ nhất định, đối với phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch có thể có nguy cơ bầm máu tại vị trí đốt, đau, tạo cục máu đông  trong các tĩnh mạch chân, và tổn thương dây thần kinh cảm giác nằm gần tĩnh mạch.

Bệnh nhân có thể hỏi để được các bác sĩ tư vấn rõ ràng hơn về nguy cơ khi điều trị bằng phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch.

10. Phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch có tác dụng phụ gì không?

Như các phương pháp phẫu thuật khác, bệnh nhân có thể thấy mệt mỏi nhẹ trong vài tuần, hoặc có thể đau, bầm máu tại vị trí đốt. Một số trường hợp hiếm hoi bệnh nhân có thể tê dọc bờ ngoài cẳng chân. Các triệu chứng trên sẽ cải thiện sau một vài tuần.

11. Đánh giá kết quả của phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch thế nào?

Bác sĩ sẽ đánh giá và cùng thảo luận về kết quả điều trị với bệnh nhân, hầu hết kết quả sau điều trị bằng phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch đều tốt.