Vì sao đã tiêm Vaccine vẫn có thể bị nhiễm Covid-19?

🔸 Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 bảo vệ hầu hết mọi người, và nó cũng cho thấy hiệu quả ngăn ngừa bệnh trong điều kiện thực tế. Nhưng không có vaccine nào có thể ngăn ngừa bệnh tật 100%. Do vậy, một số người đã tiêm chủng vaccine COVID-19 đầy đủ vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh.

🔹 Trên thực tế, hiệu quả bảo vệ của vaccine COVID-19 đang được sử dụng hiện nay có hiệu quả từ 66 - 95% tùy theo từng loại vaccine. Theo BS Ngô Đức Hùng (Bệnh viện Bạch Mai), vaccine giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể để chống lại các tác nhân gây bệnh, nhưng lượng kháng thể sinh ra sẽ tùy vào cơ thể của mỗi người. 

🔸 Nếu lượng kháng thể sinh ra đủ nhiều thì cơ thể bạn hoàn toàn có thể chống lại virus COVID-19. Nếu như lượng kháng thể sinh ra chưa đủ, bạn vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh.. 

Bên cạnh đó, vaccine chỉ đạt được hiệu quả tối ưu khi tiêm đủ liều, và thường mất khoảng 2 tuần sau khi tiêm để xây dựng được hàng rào bảo vệ. Do đó, bạn vẫn có thể bị nhiễm bệnh giữa hai lần tiêm hoặc ngay sau khi tiêm.

🔹 Mặc dù bạn vẫn có nguy cơ nhiễm COVID-19 sau khi tiêm vaccine, nhưng có rất nhiều nghiên cứu cho thấy những người tiêm vaccine có nguy cơ nhập viện và tử vong ít hơn nhiều so với những người chưa tiêm chủng.

🔸 Trong thời gian chờ tiêm chủng và kể cả sau khi đã tiêm chủng đầy đủ, hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.