Phụ nữ mang thai có nên tiêm Vaccine covid-19 không?

 

1. Phụ nữ mang thai có nên tiêm vaccine covid-19 không?

Theo hướng dẫn của Bộ Y Tế Việt Nam thì Phụ nữ mang thai từ trên 13 tuần có thể tiêm vaccine COVID-19. Trước đó, Bộ Y tế xếp phụ nữ mang thai vào nhóm đối tượng hoãn tiêm phòng vaccine COVID-19. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, số ca nhiễm COVID-19 ở nhóm đối tượng này ngày một tăng cao và có nhiều trường hợp diễn biến nặng, Bộ Y tế khuyến cáo ưu tiên tiêm vaccine cho nhóm đối tượng phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú.

Nguy cơ lây nhiễm ở phụ nữ mang thai và các đối tượng khác là như nhau, nhưng phụ nữ mang thai khi nhiễm COVID-19 có khả năng bị bệnh nghiêm trọng hơn so với người không mang thai. Đặc biệt là nếu phụ nữ mang thai có bệnh lý nền rất dễ bị biến chứng thai kỳ. Hơn nữa, khi mẹ bị suy hô hấp có thể dẫn đến thiếu oxy ở bào thai, gây ra tình trạng thai lưu, sẩy thai và đẻ non. 

Có thể thấy lợi ích mà vaccine mang lại cao hơn nhiều lần so với bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra liên quan đến tiêm chủng trong suốt thai kỳ. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên cân nhắc tiêm vaccine COVID-19, đây là cách tốt nhất để phòng, ngừa bệnh nặng, các biến chứng và tử vong do COVID-19. 

2. Những lưu ý khi phụ nữ mang thai tiêm vaccine covid-19

- Phụ nữ mang thai chỉ tiêm vaccine khi thai nhi từ trên 13 tuần tuổi, phụ nữ mang thai dưới 13 tuần thì cần trì hoãn tiêm chủng.

- Trước khi tiêm chủng nên khám sản khoa để đánh giá tuổi thai, tình trạng thai nhi, lợi ích và nguy cơ khi tiêm vaccine.

- Phụ nữ mang thai chỉ tiêm vaccine COVID-19 ở các cơ sở y tế có cấp cứu sản khoa.

- Loại vaccine được sử dụng cho phụ nữ mang thai là AstraZeneca, Pfizer, Moderna. Chống chỉ định tiêm vaccine Sputnik V.