Hỏi đáp y khoa
“Cơn bão cytokine” là tình trạng sản xuất cytokine quá mức do phản ứng miễn dịch của cơ thể không được kiểm soát trước các tác nhân kích thích. Các tác nhân ở đây có thể là tình trạng nhiễm trùng, bệnh ác tính, rối loạn thấp khớp…
Theo hướng dẫn của Bộ Y Tế Việt Nam thì Phụ nữ mang thai từ trên 13 tuần có thể tiêm vaccine COVID-19. Trước đó, Bộ Y tế xếp phụ nữ mang thai vào nhóm đối tượng hoãn tiêm phòng vaccine COVID-19. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, số ca nhiễm COVID-19 ở nhóm đối tượng này ngày một tăng cao và có nhiều trường hợp diễn biến nặng, Bộ Y tế khuyến cáo ưu tiên tiêm vaccine cho nhóm đối tượng phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú.

🔸 Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 bảo vệ hầu hết mọi người, và nó cũng cho thấy hiệu quả ngăn ngừa bệnh trong điều kiện thực tế. Nhưng không có vaccine nào có thể ngăn ngừa bệnh tật 100%. Do vậy, một số người đã tiêm chủng vaccine COVID-19 đầy đủ vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh.

Tỉ lệ mắc ung thư đang có xu hướng tăng nhanh, số lượng người trẻ bị bệnh ngày càng cao. Năm 2018, Việt Nam có hơn 165.000 ca ung thư mới, dự báo con số này có thể lên đến 190.000 người vào cuối năm 2020 (Theo thống kê của Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế IARC). Do đó, việc tầm soát ung thư định kỳ là rất quan trọng để có thể phát hiện sớm và điều trị hiệu quả ung thư.