NGÁY – RỐI LOẠN GIẤC NGỦ

1. Giới thiệu chung

Khoa ngáy - Rối loạn giấc ngủ của Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 là một trong số ít các đơn vị có trang bị phòng Sleep Lab bao gồm giường ngủ cùng các thiết bị đo đa ký giấc ngủ, giúp chẩn đoán các bệnh lý trong giấc ngủ không thể phát hiện qua các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh thông thường.

Đa ký giấc ngủ là một phương pháp khách quan để chẩn đoán được hầu hết các loại rối loạn giấc ngủ và có thể thực hiện được các nghiệm pháp đánh giá giấc ngủ chuyên sâu.

Đa ký giấc ngủ theo dõi các giai đoạn và chu kỳ giấc ngủ của bạn. Nó có thể xác định nếu hoặc khi nào giấc ngủ của bạn bị gián đoạn và tại sao. Ngoài ra, đa ký giấc ngủ còn là phương pháp để quyết định việc điều trị như thế nào và theo dõi kế hoạch điều trị ở những bệnh nhân đã được chẩn đoán rối loạn giấc ngủ.

2. Hoạt động chuyên môn

Khoa Ngáy - Rối loạn giấc ngủ khám và tư vấn các rối loạn giấc ngủ thường gặp như:

- Mất ngủ: Mất ngủ là không có khả năng ngủ hoặc duy trì giấc ngủ. Mất ngủ cũng là được sử dụng để mô tả các tình trạng cảm thấy không hồi phục sức khỏe khi ngủ dậy. Các triệu chứng có thể là cấp tính (kéo dài một đến một vài đêm) hoặc mạn tính (> 1 tháng).

- Ngưng thở khi ngủ: Đây là một rối loạn có khả năng đe dọa sinh mạng tiềm ẩn vì ngưng hô hấp trong một thời gian ngắn và lập lại nhiều lần trong khi ngủ. Các triệu chứng ngưng thở khi ngủ thường gặp như ngáy to, ngáy không đều, ngưng thở cho người thấy, thở hổn hển khi ngủ, buồn ngủ ban ngày… Ngưng thở khi ngủ nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ suy tim, đột quỵ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

- Ngáy: Ngáy là một tình trạng phổ biến ở tất cả các lứa tuổi và ở cả hai giới. Nó ảnh hưởng đến khoảng 90 triệu người Mỹ trưởng thành. Hiện tại ở Việt Nam chưa có thống kê chính thức về số người ngáy.

- Rối loạn chuyển động chi có chu kỳ: Một rối loạn ảnh hưởng đến các chi dẫn đến mất ngủ vào ban đêm, làm ảnh hưởng hoạt động bình thường trong ngày. Các chuyển động của rối loạn chuyển động chi có chu kỳ xảy ra thường xuyên nhất khi một người bắt đầu buồn ngủ và không thể điều khiển được các chuyển động này.

- Hội chứng chân không yên: Một rối loạn chuyển động được đặc trưng bởi một cảm giác khó chịu và / hoặc căng thẳng thần kinh ở chân và một sự thôi thúc đẩy phải di chuyển chân trong giấc ngủ. Các triệu chứng tạm thời giảm khi chuyển động hoặc có áp lực.

- Các rối loạn giấc ngủ khác: Mộng du, nghiến răng, cơn hoảng sợ ban đêm, nói mớ khi ngủ…

- Buồn ngủ quá mức

3. Đội ngũ chuyên gia Hô hấp – Giấc ngủ

GS.TS.BS Dương Quý Sỹ

- Chủ tịch Hội Y Học Giấc Ngủ Việt Nam.

- Phó chủ tịch Hội Hô Hấp Việt Nam.

- Khoa Miễn dịch dị ứng - Hồi sức, Đại học Y Khoa Penn State.

ThS.BS Vũ Trần Thiên Quân

- Phó tổng thư ký Hội Y Học Giấc Ngủ Việt Nam.

- International Sleep Specialist được Hội giấc ngủ thế giới công nhận năm 2019.

- Chuyên điều trị ngáy – ngưng thở khi ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác.

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

- Phó tổng thư ký Hội Y Học Giấc Ngủ Việt Nam.

- International Sleep Specialist được Hội giấc ngủ thế giới công nhận năm 2019.

- Chuyên điều trị mất ngủ, liệu pháp nhận thức cho người bệnh mất ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác.

4. Quy trình khám tại khoa Ngáy – Rối loạn giấc ngủ

Quy trình khám Ngáy – Rối loạn giấc ngủ tại Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1:

Bước 1: Đánh giá

Đánh giá ban đầu bao gồm hỏi bệnh sử và khám lâm sàng. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm như: Xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh, đa ký giấc ngủ.

Bước 2: Điều trị

Từ kết quả lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị theo từng cá nhân cụ thể. Việc điều trị có thể bao gồm dùng thuốc, thay đổi hành vi, sử dụng dụng cụ nha khoa, mang thiết bị hỗ trợ thở khi ngủ hay phẫu thuật.

Bước 3: Tái khám sau điều trị ban đầu

Trong bất kỳ tình trạng nào, tái khám là rất quan trọng để đánh giá hiệu quả điều trị, kịp thời thay đổi phương pháp hoặc có những can thiệp thích hợp.

Chuyên khoa khác
Chẩn đoán hình ảnh
Cơ - xương - khớp
Nhi khoa
Sản - Phụ khoa
Tai - Mũi - Họng
Tim mạch
Hô hấp và Dị ứng miễn dịch lâm sàng
Nội soi
Tiêu hoá Gan mật
Xét nghiệm
Khoa ngoại
Tâm thần kinh
Nội tiết
Khoa Ngáy-Rối loạn giấc ngủ